Thứ Ba, 24 tháng 7, 2012

Học ở Pháp có phải lý tưởng?


Tuy nhiên, một số đặc điểm trong giáo dục bậc cao của Pháp có thể sẽ khiến những sinh viên quốc tế cảm thấy ngạc nhiên. Giáo dục bậc cao không chỉ diễn ra trong các trường đại học mà đôi khi còn ở trong các trường trung học (Lycees’), thậm chí là sau khi sinh viên lấy được tấm bằng Baccalaureat (bằng tốt nghiệp khoá học đặc biệt, chuẩn bị cho các chương trình cao đẳng chuyên ngành, lĩnh vực công nghệ đặc biệt).

Học ở Pháp có phải là lý tưởng?

Giáo dục Pháp rất tập trung với việc phân bổ giáo viên do cơ quan thuộc chính phủ thực hiện. Chính phủ đưa ra những gợi ý, định hướng cho việc xây dựng chương trình học, tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân viên trong ngành. Bộ Giáo dục thực hiện hai chức năng là: quản lý hành chính và chịu trách nhiệm về hệ thống giáo viên.

Đặc trưng

Ở Pháp, trường công đóng vai trò rất quan trọng. Hệ thống này hiện đang cung cấp trường học cho 86,2% HS bậc tiểu học và 79,4% HS bậc trung học. Những trường tư hầu hết có chất lượng giáo dục rất cao, cam kết với chính phủ trong việc chịu trách nhiệm về chất lượng giảng dạy và chức năng của trường học mình phụ trách.

Cũng như nhiều nước châu Âu khác, giáo dục bắt buộc ở Pháp dành cho lứa tuổi từ 6-16 tuổi. Nghĩa là, HS phải hoàn thành ít nhất là đến một lớp của bậc trung học bậc cao (senior school). Thông qua hệ thống trường học, HS sẽ được thực hiện các bài thi có tính chất thống nhât toàn quốc và những bài tập đánh giá của giáo viên. Cuối bậc trung học bậc cao, HS sẽ phải tham gia kỳ thi Baccalaureat- được coi như tấm hộ chiếu để vào các trường đại học. Theo số liệu của Bộ Giáo dục Pháp, năm 1998, Brittaniy là nơi có tỷ lệ qua kỳ thi này cao nhất nước Pháp- 84,2%.

Bằng cấp - yếu tố quan trọng...

Cũng như nhiều quốc gia châu âu khác, nước Pháp có nền giáo dục hoàn thiện từ lớp nhà trẻ, mẫu giáo cho tới những bậc học trên đại học. Trong đó, lứa tuổi đi lớp mẫu giáo từ 3-5 tuổi, từ 6-8 tuổi, các em được học bậc tiểu học. Hoàn thành bậc học này, các em được tiếp tục học lên bậc trung học. Bậc học này được chia thành hai giai đoạn: từ 11-15 tuổi (junior school) và từ 16-18 tuổi (senior school). Kết thúc bậc trung học này là một số bài thi để lấy bằng Diploma. Đây chính là bằng cấp đánh giá lực học của học sinh và là hình thức đánh giá thực lực, quyết định học sinh có được vào học các cấp học cao hơn hay không. Có ba loại bằng:

- Bằng General: bằng này có ý nghĩa như một chiếc chìa khoá mở đường cho sinh viên được nhận vào các cấp họp cao hơn thuộc các lĩnh vực như: khoa -học tự nhiên, mỹ thuật, văn học và khoa học nhân văn.

- Bằng Technical: tấm bằng này có giá trị đối với các khoá cao đẳng ngắn hạn.

- Bằng Professional: có thể dùng bằng này để theo học các khoá cao hơn nhưng chủ yếu phục vụ vào kế hoạch xin việc của sinh viên.

Giáo dục khoa học, công nghệ ở Pháp

Để được vào học các môn học bậc cao (đại học, cao đẳng) chuyên về khoa học công nghệ ở Pháp, thí sinh phải đáp ứng được những yêu cầu cần được thoả mãn trước tiên là: phải có bằng tốt nghiệp (diploma), ưu tiên bằng dành cho lĩnh vực khoa học, công nghệ hoặc bằng cấp tương đương; phải qua các kỳ thi bắt buộc để vào trường.

Tuy nhiên, một số đặc điểm trong giáo dục bậc cao của Pháp có thể sẽ khiến những sinh viên quốc tế cảm thấy ngạc nhiên. Giáo dục bậc cao không chỉ diễn ra trong các trường đại học mà đôi khi còn ở trong các trường trung học (Lycées), thậm chí là sau khi sinh viên lấy được tấm bằng Baccalaureat (bằng tốt nghiệp khoá học đặc biệt, chuẩn bị cho các chương trình cao đẳng chuyên ngành, lĩnh vực công nghệ đặc biệt). Các trường ĐH ở Pháp không tự tham gia tuyển sinh mà chính tấm bằng cử nhân là chiếc chìa khoá đưa học sinh đến với trường ĐH. Việc cạnh tranh giữa các sinh viên chủ yếu diễn ra ở cuộc thi đầu vào các trường cao đẳng nhỏ hơn như IUT (viện công nghệ), STS (khu vực công nghệ chuyên ngành), CPGES (lớp học dự bị cho trường kỹ nghệ), các trường kỹ nghệ.

Chương trình Master

Ở Pháp, chương trình học cho bậc Master chỉ kéo dài 1 năm và dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Bậc này thường do các trường kỹ thuật hay trường kinh doanh tổ chức đào tạo. Trong số các chương trình Master, Ecoles Specialise’es là chương trình mang tính hướng nghiệp hơn cả, đặc biệt dành cho các nghề sau: y tá, giáo viên dạy trẻ em thiểu năng, nhà báo, diễn viên, kiến trúc sư. Một số trường có dạy Master do nhà nước quản lý và tổ chức hoạt động. Những trường này do đó thuộc quyền quản lý của một số bộ như bộ y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội, văn hoá, quốc phòng... hoặc cũng có thể là lãnh sự quán trong trường hợp chúng thuộc về phòng công nghiệp và thương mại hay là trường tư. Khi khoá học Master kết thúc, mỗi học viên sẽ được chứng nhận của nhà nước (cho ngành khoa học xã hội) đồng thời là một bằng do trường đó cấp. ở một số ngành như kinh doanh, du lịch, truyền thông, nghệ thuật, truyền hình... có rất nhiều trường tư cung cấp những khoá học theo tiêu chuẩn chất lượng đào tạo rất cao.

Cải cách trong giáo dục

Là một trong những cái nôi của nền giáo dục châu Âu một thời- có mối liên hệ chặt chẽ với nhà thờ, nổi tiếng thế giới với các ngành học như Dược, Y, Triết học, Luật...đến nay, giáo dục Pháp vẫn không ngừng thay đổi cho phù hợp với thời đại. Hiện Pháp đang trở nên phân tán hơn để đảm bảo sự linh hoạt riêng của từng địa phương. Tính tự quyết của các vị hiệu trưởng và bộ phận quản lý hành chính của từng trường, từng địa phương ngày càng được coi trọng nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy các trường có được những quyết định phù hợp, đúng đắn với hoàn cảnh cụ thể của trường mình.

Du học Pháp hiện là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ bởi lý do rất nhiều trường Đại học của Pháp miễn học phí và còn có những khoản hỗ trợ ăn ở cho sinh viên. Để tìm được những thông tin hữu ích, các bạn có thể tham khảo các trang thông tin của đại sứ quán Pháp tại nước sở tại

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Footer Widget 1

Texts

Footer Widget 3

Recent Posts

logo

Blogger Tricks

Blogger Themes

ads

tabcontent

Footer Widget 2

Bài đăng phổ biến

Lưu trữ Blog

Người theo dõi

video

leftwidget